ที่ว่าเป็นทุกข์อยู่ 1 ปี นั้นหมายถึง ดิฉันและสามีต้องปิดบังตัวเองเพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าตัวเองติดเอดส์ เนื่องจากสังคมเมื่อ 19 ปี ที่ผ่านมาผู้คนจะรังเกียจผู้ที่ติดเชื้อเอดส์กันมาก ความจริงแล้วมันเกิดจากความไม่เข้าใจมากกว่า ปัจจุบันสังคมเริ่มยอมรับผู้ที่ติดเอดส์มากขึ้น อาจเป็นเพราะตอนนี้เอดส์ได้แพร่ระบาดไปทั้งทุกหมู่บ้าน ชาวบ้านเริ่มคุ้นเคยกับเอดส์ ประกอบกับมีหลายหน่วยงานของรัฐ และเอกชน ยืนมือเข้ามาช่วยเหลือทำการประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจให้แก่ประชาชน

           ในช่วงเวลานั้น ดิฉันและสามียังคงดำเนินชีวิตที่ปกติ ทำงานหาเงินเหมือนกับคนทั่วไป แต่ภายในใจของดิฉันและสามีต่างรู้ดีว่าตัวเองติดเอดส์อยู่จะให้ใครรู้ไม่ได้ มันเป็นความทุกข์มากกับการปิดกั้นตนเอง    เหมือนกับคนที่ไปทำความผิดมา  และกลัวคนจะรู้ มันเป็นความกดดันที่สูงมาก โดยเฉพาะถ้าครอบครัวของดิฉันคือ คุณพ่อคุณแม่ทราบเข้า ดิฉันกลัวว่า พวกเขาจะโกรธสามีที่นำเชื้อนี้มาติดดิฉัน แต่ในที่สุดความทุกข์นี้ก็หมดไปเมื่อดิฉันตัดสินใจบอกให้คุณพ่อดิฉันทราบเป็นคนแรก

           คุณพ่อดิฉันมีท่าทีตกใจ แต่ท่านก็ไม่ได้พูดอะไร ท่านคงอยู่ในระหว่างควบคุมจิตใจ หลังจากนั้นท่านก็พูดให้กำลังใจดิฉันว่ามันเกิดขึ้นแล้วจะแก้ไขอะไรให้กลับคืนมาก็คงไม่ได้ ดิฉันรู้สึกอบอุ่นใจมากที่สุดในชีวิตที่เห็นท่านให้ความห่วงใยในตัวดิฉันและสามี แทนที่จะได้รับการซ้ำเติม ตรงจุดนี้สำคัญมาก ดิฉันอยากฝากบอกเพื่อนผู้ติดเชื้อที่ยังปิดบังตัวเองอยู่ว่า การเปิดเผยตัวเองเป็นเรื่องที่ดี เป็นการลดความกดดันที่ค้างคาใจของเราได้มาก แต่มีข้อแม้ว่าเราจะต้องบอกให้คนที่เราแน่ใจด้วยว่าเขารักเราจริงๆ ไม่ซ้ำเติมเรา

 
     
     
 

           ดิฉันกับสามียังคงใช้ชีวิตเป็นปกติสุข คุณพ่อคุณแม่และญาติพี่น้องต่างให้กำลังใจมาก สองปีเศษหลังจากที่ทราบว่าได้รับเชื้อ สามีดิฉันป่วยหนัก เป็นปอดอักเสบ ตัวดำคล้ำ มีเม็ดตุ่มขึ้นตามตัว ชาวบ้านเริ่มรู้แล้วว่าดิฉันและสามีติดเอดส์ เนื่องจากอาการปรากฏ ไม่สามารถปิดบังได้ แต่ก็ไม่มีใครแสดงอาการรังเกียจ ญาติก็มาช่วยเหลือ เพื่อนบ้านมาเยี่ยมเยียน อาจเป็นได้ที่มีคนรังเกียจ แต่พวกเขาก็ไม่ได้แสดงอะไรออกมา ดิฉันไม่ทราบเหมือนกันว่า ทำไมคนแถวบ้านจึงไม่แสดง อาการรังเกียจมากมายเหมือนกับที่เคยได้ยินได้ฟังมา อาจเป็นเพราะว่าครอบครัวดิฉันไม่เคยมีปัญหากับใคร คุณพ่อจะให้ความช่วยเหลือชาวบ้านมาตลอด เนื่องจากคุณพ่อเป็นประธานอาสาสมัครตำบล ใครเจ็บป่วยมาคุณพ่อจะช่วยเหลือเสมอ คงจะด้วยเหตุผลนี้ ทำให้ชาวบ้านเห็นอกเห็นใจ และมาเยี่ยมเยียนช่วยเหลือดิฉันและสามีอยู่เสมอ

 
     
 

 
     
 

[ Home ] [ บทนำ ] [ ยาต้านเอดส์]ถาม-ตอบ ปัญหาเอดส์ ]  3 ขั้นตอนยับยั้งเอดส์ ] [ สารบัญ ] [ สั่งซื้อสมุนไพร ]